Ba cuốn sách tiếng Trung cho người mới bắt đầu

  • bởi
ba cuon sach tieng trung cho nguoi moi bat dau

ba-cuon-sach-tieng-trung-cho-nguoi-moi-bat-dau

“Niên giám Anh quốc” đã thống kê thì số người nói tiếng Anh ở trên thế giới có khoảng 310 triệu người. Số người biết nói tiếng Anh có khoảng 300 triệu người. Còn tiếng Trung ở Trung Quốc – một đất nước hơn 1,3 tỷ người, cộng với Đài Loan thì số người biết tiếng Trung ước tính 1,4 tỷ người. Như vậy một phần tư dân số thế giới nói tiếng Trung.

Điều này chứng tỏ rằng ngoài tiếng Anh là ngoại ngữ quan trọng thì tiếng Trung ngày nay cũng đã trở thành một thứ ngoại ngữ thứ hai. Nhiều trường học trên thế giới đã đưa tiếng Trung vào giảng dạy.  Vốn là cái nôi của nền văn minh nhân loại, tiếng Hán chứa nhiều nét văn hóa lịch sử phong phú đa dạng, đó là nguyên nhân đầu tiên khiến tiếng Hán trở nên hấp dẫn đối với con người. Hơn nữa, do nền kinh tế cường quốc này ngày càng phát triển và lan rộng, nhu cầu buôn bán và cạnh tranh thị trường cao hơn bao giờ hết.

Đối với người bắt đầu học tiếng Trung, đây là giai đoạn khó khăn nhất khi các chữ tượng thanh, tượng hình khác với mặt chữ la tinh. Tuy nhiên, người Việt Nam do ảnh hưởng khá nhiều văn minh Trung Hoa, nhờ đó trong ngôn ngữ cũng đã có một vài điểm tương đồng. Có nhiều phương pháp để học tốt tiếng Trung, trước khi học bạn nên làm quen một chút với văn hóa Trung Hoa, tìm hiểu những nền văn hóa, phong cách, âm nhạc, truyện…

Ngoài ra, bạn nên tự tìm hiểu để học tiếng Trung Quốc trên mạng qua các cộng đồng tiếng Trung để xem cách học, học dịch thuật tiếng Trung,  thảo luận và xây dựng thêm sự yêu thích với việc học…

Bài viết dưới đây xin được giới thiệu cho bạn đọc một số cuốn sách hay để học tiếng Trung:

ba-cuon-sach-tieng-trung-cho-nguoi-moi-bat-dau-1

  1. Tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu – The Zhishi – NXB ĐH Quốc gia Hà Nội

Tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu được đánh giá tổng quan là bìa đẹp, giấy in trên chất liệu tốt dày dặn, màu nền xanh nhẹ dịu mắt. Sách có mức giá bìa hợp lý 65.000 – kèm đĩa CD hướng dẫn cách đọc, cách nhấn nhá trọng âm dựa trên đối đáp của hai nhân vật.

  1. Sách tiếng Trung cho người bắt đầu – 301 câu đàm thoại tiếng Trung

Cuốn sách này giúp các bạn học theo các chủ đề được phân chia rõ ràng, có kèm CD giúp các bạn nghe được cách phát âm. Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên nghe tiếng Trung trên youtube hoặc các trang web dạy học trực tuyến.

  1. Sách tiếng Trung cho người bắt đầu – Giáo trình Hán ngữ (quyển 1 – 2)

Nếu bạn mới bắt đầu làm quen với tiếng Trung hoặc chỉ muốn dùng cho việc giao tiếp hay đi du lịch thì nên tập trung đọc quyển 1 và quyên 2. Đây là hai quyển đúc kết nền tảng của tiếng Trung. Quyển 3 và 4 dành cho những bạn am hiểu sâu về tiếng Trung và muốn học cao hơn nữa.

Quan trọng nhất trong giá sách của bạn phải có cuốn từ điển tiếng Trung để có thể tra cứu rõ ngữ nghĩa ở bất kì đâu.

Mặc dù tiếng Trung được đánh giá khó hơn các ngôn ngữ khác nhưng với sự chăm chỉ rèn luyện mỗi ngày với các phương pháp phù hợp thì tiếng Trung sẽ là một sự lựa chọn tốt nhất của bạn.